Cấu tạo, các thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp và ý nghĩa

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lót sàn phổ biến hiện nay, các nhà sản xuất đang hướng đến vật liệu này vì một số tính năng nổi trội và bảo vệ rừng tự nhiên nhiều hơn. Tuy nhiên, do chưa hiểu về đặc tính cấu tạo hay các thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp nên nhiều khách hàng thường phân vân không biết nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp hay không hoặc đưa ra những lựa chọn không phù hợp với mục đích sử dụng. Vậy hôm nay khosangotot.com xin được đưa ra một số thông tin tham khảo về cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp và ý nghĩa các thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp, để quý bạn đọc có thể hiểu và dễ dàng lựa chọn loại sàn phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình.

I. CẤU TẠO CỦA SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp gồm 5 bộ phận chính theo thứ tự sau:

 1. Lớp bề mặt:
 • Lớp bề mặt là lớp trong suốt được cấu tạo melamine cùng sợi thủy tinh được ép ở nhiệt độ cao. Lớp này có tác dụng chống xước, chống nước, chống bay màu hay bảo vệ bề mặt khỏi một số vật gây nhiệt độ cao như tàn thuốc, diêm…
 1. Lớp phim tạo vân gỗ:
 • Sàn gỗ công nghiệp có lớp vân giống vân gỗ tự nhiên nhờ lớp phim tạo vân này. Với công nghệ hiện đại hiện nay, các nhà sản xuất có thể tạo ra các lớp vân cho sàn gỗ công nghiệp không khác gì vân gỗ tự nhiên.
 1. Lớp lõi HDF ( High Destiny Flywood )
 • Đây là lớp quan trọng nhất trong cấu tạo của sàn công nghiệp. Lớp lõi này quyết định đến độ cứng, chịu lực, chịu nước của sàn gỗ công nghiệp. Lớp HDF càng tốt thì chất lượng sàn gỗ càng cao
 • Lớp cốt gỗ HDF được tạo thành từ 80 – 85% là gỗ tự nhiên, kết hợp với phần còn lại là các phụ gia giúp liên kết và tạo độ cứng cho sàn gỗ.
 1. Lớp tráng dưới cùng
 • Lớp tráng dưới cùng được làm từ vật liệu tổng hợp đặc biệt. Tác dụng của lớp này chủ yếu là giúp ổn định bề mặt dưới của sàn gỗ, giúp giảm tiếng ồn và chống ẩm, hơi nước từ nền bốc lên
 1. Hèm khóa
 • Hèm khóa được bố trí ở 4 cạnh xung quanh của ván sàn gỗ, có tác dụng liên kết các miếng ván sàn gỗ lại với nhau thành một khối trên nền sàn.

II. CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ Ý NGHĨA

Có rất nhiều khách hàng khi mua sàn gỗ công nghiệp chỉ quan tâm đến độ dày của sàn gỗ công nghiệp mà lại bỏ qua các thông số kỹ thuật của chúng. Các thông số kỹ thuật này có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta cùng điểm qua các thông số này:

Chỉ số chống mài mòn AC:

Chỉ số chống mài mòn AC biểu hiện cho khả năng chống xước, bảo vệ bề mặt của mặt sàn. Chỉ số này được xếp cao dần từ AC1 đến AC5.

AC1 Độ chống xước cực thấp, hiện nay loại sản phẩm này không được sử dụng.
AC2 Độ chống xước thấp.Thích hợp cho trang trí tường hoặc trần.
AC3/KL.23 Độ chống xước  trung bình.thích hợp cho mục đích sử dụng thương mại hoặc nhà ở có mật độ sử dụng vừa phải.
AC3/KL.31 Độ chống xước ổn định phù hợp với điều kiện sử dụng sinh hoạt thông thường
AC4 Độ chống xước khá cao, thích hợp cho phòng ngủ, văn phòng có mật độ trung bình
AC5 Thích hợp ở phòng khách, nhà hàng,văn phòng, mọi công trình trong nhà dân dụng, khu sảnh có mật độ đi lại cực cao.

Chỉ số cốt gỗ HDF

 • Ván HDF là gỗ ván sợi mật độ cao- High density fiberboard. Loại ván này có tỉ trọng gỗ cao hơn với 80-85% là bột gỗ. Tỉ trọng trung bình của HDF khoảng 800- 1040 kg/m3.

Ván HDF có tỉ trọng càng cao thì khả năng chịu lực, chịu nước càng tốt.

Chỉ tiêu về hàm lượng Formaldehyde:

 • Là hàm lượng khí formaldehyde mà sàn gỗ công nghiệp sẽ thải ra môi trường xung quanh trong quá trình sử dụng. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chỉ số về hàm lượng này hiện nay đang ở mức E1 là mức an toàn cho cơ thể con người và các nhà nghiên cứu đang hướng đến mức E0, đó là mức hoàn toàn thân thiện với người sử dụng

Độ dày:

Sàn gỗ công nghiệp tại thị trường Việt Nam chủ yếu có 2 loại độ dày là 8mm và 12mm. Thông số này ảnh hưởng lớn đến tính ổn định của sàn gỗ.

 • Loại dày  12mm là loại sàn gỗ công nghiệp có tính ổn định tốt nhất, đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện sử dụng lâu dài. Có khả năng chịu lực chịu nước tốt hơn, do đó bạn nên sử dụng loại sàn gỗ có độ dầy 12 cho những công trình nhà ở đầu tư lâu dài, hoặc những nơi có cường độ sử dụng nhiều. Loại sàn gỗ này cũng tạo cảm giác dễ chịu và ít tiếng ồn hơn dòng sàn gỗ 8mm
 • . Loại dày  8mm: loại phổ biến nhất sử dụng cho các công trình dân dụng, chất lượng đủ đáp ứng các điều kiện nhu cầu, đảm bảo yêu cầu cho mục đích sử dụng ngắn hạn, cho những khu vực ít sử dụng hơn hay cho mục đích trang trí

=> Trên đây là một số thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp mà quý khách cần lưu ý khi mua sàn gỗ để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Ngoài ra, để có thể lựa chọn chính xác nhất, tin cậy nhất quý khách có thể nhắn tin facebook hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi theo hotline: 0983177266 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí về các thông số hay các vấn đề quan tâm, thắc mắc của quý khách.

Để lại bình luận của bạn

Call Now